SEO Mindset

Bí quyết học SEO : “Đoàn Mậu Hoài” Founder SEO Agency 3HDIGI chia sẻ

Pinterest LinkedIn Tumblr

Chào các bạn mình là Đoàn Mậu Hoài blogger tại Seomentor.vn. Mình muốn chia sẻ với các bạn bài viết: “Bí quyết học SEO”.

“Bí quyết học SEO”

Thông thường khi tìm hiểu kiến thức mới dù đọc và nghiên cứu nhiều đến đâu đi nữa thì phần lớn chúng ta điều sẽ hiểu các kiến thức này theo cách rất rời rạc.

Ví dụ: khi bạn đọc được 1 bài viết hướng dẫn với tiêu đề:

“Quy trình SEO website thương mại điện tử” tại blog của mình

Bài viết này dù đã được mình cố gắng trình bày nội dung theo cách trình tự và dễ hiểu. Nhưng rất đáng tiếc kiến thức các bạn đọc được và cô đọng lại sẽ không được sắp xếp giống hệt như mình truyền tải.

Điều thực sự còn lại trong não bộ của bạn, đó là một mớ bòng bong các kiến thức vụn vặt. Bạn học điều gì đó, nhưng sẽ không thực sự “tiêu hóa” nó cho đến những lần học lại sau này (có thể phải cần N lần đọc lại và tiếp tục thực hành thêm N lần).

Khi ấy, bạn mới có thể hiểu vấn đề rõ ràng hơn, nhưng rất có thể nó vẫn chưa được tổ chức tốt trong trí nhớ, bất chấp việc bạn được tiếp cận với nguồn tài liệu cực tốt

Hiện tại, ngay cả khi viết blog, mình vẫn luôn vật lộn với đống hỗn độn thông tin mà mình biết và luôn cố gắng sắp xếp nó theo trình tự dễ hiểu nhất có thể.

“Mình luôn biết mình cần nói gì nhưng thường sẽ không diễn đạt nó tốt ngay từ đầu bằng ngôn ngữ viết”

Vì vậy, mình phải chọn lọc, sắp xếp các khối kiến tức này liên tục rồi khiến nó trở nên hấp dẫn hơn với người đọc.

Việc này sẽ chỉ xảy ra khi bạn cố gắng truyền lại kiến thức cho người khác, khi đó bạn cũng sẽ trải qua quá trình này giống mình.

Quá trình này đòi hỏi bạn phải tổ chức lại cách ghi nhớ thông tin của mình.

Một điều “rất đã” khi bắt đầu chia sẻ là bạn sẽ có cơ hội lấp đầy các lỗ hổng kiến thức mà bạn sẽ không nhận ra trước khi làm điều này!

Lúc ở trong vai trò người học, chúng ta có xu hướng cho rằng mình đã hiểu được kiến thức mà giáo viên truyền tải. Chúng ta có thể giải một bài toán theo công thức được thầy cô truyền tải, nhưng việc tìm ra đáp án không có nghĩa là bạn hiểu quy trình ấy.

Kiến thức theo dạng công thức được truyền tải mà bạn thu được chỉ là tạm thời và nó dễ dàng vuột khỏi tâm trí bạn. Nếu bạn hiểu, thực hành liên tục, lặp đi lặp lại và tiếp tục truyền tải đến người khác theo cách mà bạn hiểu nó sẽ ở lại với bạn lâu dài hơn.

Vậy nên, hiếm khi chúng ta lãng quên những kiến thức mà mình đã hiểu kỹ lưỡng trước đó!

Khi cố gắng chia sẻ hiểu biết với người khác, chúng ta đã “vô tình” ép mình đặt ra câu hỏi quan trọng nhất của quá trình học tập:

Ví dụ khi mình chia sẻ kiến thức SEO:“Tại sao? Tại sao cách này lên TOP mà không phải là cách khác? ….” Sẽ không có chỗ cho việc hiểu kiến thức hời hợt, nông cạn khi đối mặt với câu hỏi này.

Bạn cần hiểu vấn đề sâu sắc để vừa trình bày lại kiến thức, vừa có thể lý giải tại sao nó lại như thế. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta cần tìm hiểu, nghiên cứu tỉ mỉ vấn đề.

Mình có mentor cho vài bạn trẻ làm tốt vị trí SEO Lead trong tương lai gần, các bạn ấy và hầu hết newbie cho rằng phải đến khi nào đạt được trình độ như một chuyên gia thì mới có thể bắt đầu viết các bài viết chia sẻ.

Sự thực là bạn chỉ cần viết ra, hệ thống lại kiến thức. Đầu tiên, hãy luôn ghi nhớ điều này:

“Luôn có người mới hơn bạn trong mọi lĩnh vực và rất có thể từ thông tin bạn chia sẻ họ sẽ thu được nhiều kiến thức hữu ích, ngay cả khi bạn chỉ xem mình là một newbie trong lĩnh vực đó.”

Mình sẽ không nói việc này là một hành trình dễ dàng. Khi mình viết những bài chia sẻ đầu tiên, thực sự không mấy suôn sẻ, nhưng mà giai đoạn ấy sẽ qua nhanh thôi.

Hãy tâm niệm “Bài viết của mình dù được 100 người đọc nhưng chỉ giúp được cho 1 người cũng đã rất rất tốt rồi”.

Đừng đắn đo quá nhiều về chất lượng bài viết. Hãy cứ bắt đầu làm và bạn sẽ luôn có thời gian để cải thiện nó. Theo thời gian, chúng ta chắc chắn sẽ làm tốt hơn

Đến hiện tại, khi xem lại những bài chia sẻ của mình từ ~ năm 2016 mình vẫn giật mình thon thót và buồn cười vì hồi đó mình quá là chicken boy. Nhưng đúng là phải có những ngày đấy thì mình mới trưởng thành hơn trong công việc ở thời điểm hiện tại.

Nhờ quá trình này từ 2016 – 2018 mình đã được mời đứng lớp đào tạo SEO tại trung tâm tin học ĐH – Khoa Học Tự Nhiên TP HCM.

2020 – 2022 mình gà đi nhiều vì ít chia sẻ. Giờ phải chia sẻ nhiều trở lại để tiếp tục hoàn thiện bản thân!

Chốt lại bí quyết học SEO là: “Làm quen với việc chia sẻ kiến thức cho người khác ngay từ khi còn là newbie” chứ không có lối tắc nào khác!

Write A Comment