Tự Học Làm SEO

Breadcrumbs là gì? Cách tạo và tối ưu breadcrumbs chuẩn SEO

Pinterest LinkedIn Tumblr

Breadcrumbs là một thành phần quan trọng với mọi trang web hiện nay. Nó vừa giúp cho công cụ tìm kiếm dễ dàng hiểu được cấu trúc của một trang web và vừa mang đến những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Mà bạn biết đấy, trải nghiệm người dùng chính là yếu tố được Google đặt lên hàng đầu hiện nay. Đó là lý do tại sao bạn cần triển khai breadcrumbs cho trang web của mình.

Vậy thì breadcrumbs là gì và làm thế nào để tạo breadcrumbs cho website? Mời bạn đọc hãy cùng theo chân Hoài Đoàn tìm hiểu cụ thể trong bài viết này!

Breadcrumbs là gì?

Breadcrumbs là một menu nhỏ thường nằm ở đầu trang, giúp cho người dùng biết được mình đang ở đâu trên trang web. Hay nói cách khác, breadcrumbs là hệ thống điều hướng phụ của một website, giúp người dùng theo dõi đường dẫn của họ khi truy cập vào trang web.

Để dễ hình dung, bạn có thể quan sát ở ví dụ dưới đây:

Bạn có thể thấy, đường dẫn breadcrumbs bắt đầu từ trang chủ, tiếp đến là hiển thị tên danh mục, tiểu mục và sau đó là trang hiện tại. Mỗi bước trong đường dẫn này đều có thể nhấp được giúp cho người dùng quay lại trang trước nếu cần.

Hoặc bạn cũng có thể thấy breadcrumbs hiển thị ngay trên kết quả tìm kiếm của Google:

Trong SEO, breadcrumbs đóng vai trò nâng cao trải nghiệm cho người dùng. Nó làm cho việc duyệt qua các trang của website dễ dàng hơn đối với khách truy cập, thúc đẩy họ ở lại trang lâu hơn và xem thêm nhiều nội dung khác. Nhờ vậy, tỷ lệ thoát (Bounce Rate) sẽ giảm xuống và hiệu suất SEO sẽ được cải thiện.

Bên cạnh đó, điều hướng breadcrumbs còn giúp cho Google xác định nội dung khớp với truy vấn tìm kiếm tốt hơn. Mặc dù nhiều truy vấn có thể dẫn đến cùng một trang nhưng breadcrumbs có thể phân loại nội dung của trang web và cho Google biết nội dung nào là tốt nhất cho ngữ cảnh nhất định.

Các loại breadcrumbs phổ biến hiện nay

Breadcrumbs có rất nhiều dạng khác nhau nhưng chung quy lại thì chúng đều được tạo nên với mục đích giúp người dùng biết được vị trí của mình cũng như mối quan hệ giữa trang hiện tại với phần còn lại trên website.

Sau đây là 3 loại breadcrumbs thông dụng hiện nay. Hãy tham khảo và lựa chọn loại phù hợp cho trang web của bạn nha.

Attribute Based Breadcrumbs

Là loại breadcrumbs được tạo nên dựa trên thuộc tính, thường sử dụng nhiều nhất trên các website thương mại điện tử. Các đường dẫn như vậy hiển thị các thuộc tính được đặt cho các sản phẩm hoặc dịch vụ mà khách hàng đang có nhu cầu tìm kiếm.

Hay nói cách khách, Attribute Based Breadcrumbs có thể làm nổi bật các tính năng cụ thể đã được đưa vào tìm kiếm.

Ví dụ:

Location Based Breadcrumbs

Đây là loại breadcrumbs hiển thị theo vị trí và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nó cho người dùng biết rằng họ đang ở vị trí nào trên trang web và có bao nhiêu bước để quay lại trang chủ.

Ví dụ:

Location Based Breadcrumbs

History Based Breadcrumbs

Là loại breadcrumbs đường dẫn, nó giúp cho người dùng biết được những trang mà họ đã truy cập qua trên website.

History Based Breadcrumbs không được sử dụng nhiều vì nó không mang lại bất kỳ giá trị nào cho việc điều hướng trang web, đồng thời cũng không giúp người dùng biết được rằng họ đang ở vị trí nào trên website.

Ví dụ:

History Based Breadcrumbs

Những lý do nên sử dụng breadcrumbs cho trang web

Như tôi đã đề cập ở đầu bài breadcrumbs có vai trò rất quan trọng trong SEO, điều này đặc biệt đúng khi mà Google ngày càng coi trọng trải nghiệm của người dùng. Những trang web mang lại trải nghiệm tốt sẽ được xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Và dưới đây là những lợi ích mà breadcrumbs sẽ mang lại cho trang web của bạn:

Nâng cao trải nghiệm của người dùng

Người dùng sẽ thích các trang web các breadcrumbs hơn, đây là điều không thể phủ nhận. Chúng giúp cho họ dễ dàng di chuyển qua lại giữa các trang, tìm kiếm các thông tin liên quan về thông qua thanh breadcrumbs và biết được rằng mình đang ở đâu trên trang web.

Mà điều này, dĩ nhiên sẽ mang đến cho họ những trải nghiệm tốt hơn, khiến cho họ ở lại lâu hơn trên trang web của bạn.

Tăng thứ hạng trong kết quả tìm kiếm

Breadcrumbs cung cấp cho Google một cách khác để hiểu rõ hơn về cấu trúc website của bạn. Đồng thời, Google cũng có thể sử dụng chúng để hiển thị trong trang kết quả tìm kiếm.

Điều này sẽ giúp cho trang web của bạn trông hấp dẫn và thu hút hơn so với các đối thủ khác. Từ đó, tỷ lệ nhấp chuột tỷ lệ nhấp chuột sẽ được tăng lên và kết quả SEO cũng sẽ được cải thiện.

Giảm tỷ lệ thoát trang

Phần lớn người dùng đều không truy cập vào trang web thông qua trang chủ (trừ khi trang của bạn là những website tin tức, báo chí lớn), đó là bản chất của tìm kiếm không phải trả tiền. Điều đó có nghĩa là bất kỳ phần nào trên trang web của bạn đều có một điểm vào.

Vì vậy, bạn cần phải tìm cách để giúp khách truy cập đến các trang khác nếu trang vừa chọn không đáp ứng được nhu cầu của họ. Nếu không, họ sẽ thoát ra và tìm đến những nội dung khác. Triển khai breadcrumbs là những gì bạn cần làm trong trường hợp này.

Cách tối ưu Breadcrumbs chuẩn SEO

Để breadcrumbs mang lại hiệu quả tối đa nhất, bạn cần phải lưu ý một số điểm sau đây:

  • Phải hướng đến người dùng: Như đã nói, mục đích của breadcrumbs là nâng cao trải nghiệm cho người dùng. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng những gì bạn làm sẽ luôn mang lại lợi ích cho họ. 
  • Vị trí đặt breadcrumbs: Vị trí thích hợp và mang lại hiệu quả tốt nhất là đầu trang, phía sau hình ảnh đại diện và tiêu để H1 của bài đăng. Đây là vị trí mà khách truy cập dễ nhìn thấy và sử dụng khi cần thiết.
  • Sử dụng từ khóa hợp lý: Đừng cố nhồi nhét từ khóa quá đà cho các liên kết trong breadcrumbs, chỉ cần đúng, đủ và dễ hiểu là được.
cach toi uu breadcrumbs

Cách tạo Breadcrumbs trên website WordPress

Đến đây thì có lẽ bạn đã biết được breadcrumbs là gì cũng như tầm quan trọng của nó. Vậy thì làm thế nào để tạo breadcrumbs cho website WordPress. Hãy cùng tham khảo chi tiết ngay sau đây.

Dùng plugin All in SEO

Đây là cách dễ dàng để bạn tạo breadcrumbs cho website WordPress của mình. Đầu tiên, hãy cài đặt plugin All in SEO. Nếu bạn là một người mới làm quen với WordPress và chưa biết cách cài như thế nào thì có thể xem qua bài hướng dẫn tạo blog WordPress của tôi.

Sau khi đã kích hoạt xong, điều hướng breadcrumbs đã được tự động thêm vào trang web của bạn để các công cụ tìm kiếm có thể nhìn thấy nó.

All in SEO

Tuy nhiên, bạn cần phải thiết lập để nó có thể hiển thị cho người với người dùng Hãy di chuyển đến phần Cài đặt chung -> Breadcrumbs. Tiếp đến là nhấn vào nút Enable Breadcrumbs.

Sử dụng Breadcrumb NavXT

Tương tự, hãy cài đặt plugin Breadcrumb NavXT cho trang web của bạn. Sau đó, đến phần Cài đặt -> Breadcrumb NavXT Settings để thiết lập breadcrumbs.

Theo mặc định, plugin sẽ hiển thị dạng Tiêu đề > Danh mục > Tiêu đề bài viết. Tuy nhiên bạn có thể tùy chỉnh nếu muốn.

Breadcrumb NavXT

Breadcrumb NavXT cho phép người dùng thay thế các danh mục bằng thẻ, ngày tháng hoặc bài đăng gốc và cả dấu phân cách giữa các thành phần. 

Sử dụng Yoast SEO

Yoast SEO hỗ trợ thêm breadcrumbs vào website một cách dễ dàng. Nó sẽ thêm mọi thứ cần thiết. Nếu trang web của bạn đang sử dụng theme có hỗ trợ, bạn chỉ cần di chuyển đến phần cài đặt, bật breadcrumbs và tiến hành tùy chỉnh theo ý muốn.

 Yoast SEO

Trong trường hợp không được hỗ trợ, bạn cần thêm đoạn mã sau vào trang web, nơi bạn muốn chúng xuất hiện. Mã này thường được đặt bên trong tệp single.php, ngay phía tiêu đề trang. Bạn không nên thêm nó vào functions.php vì nó có thể gây ra sự cố.

Sau khi đã thêm mã, bạn có thể tới phần cài đặt nâng cao của Yoast SEO và bật breadcrumbs lên.

Dùng WooCommerce 

Nếu website của bạn là một trang thương mại điện tử, bạn nên sử dụng plugin breadcrumbs của họ. Nó cho phép bạn thiết kế lại breadcrumbs đã được tích hợp sẵn trên WooCommerce.

Cài đặt WooCommerce Breadcrumbs bao gồm:

  • Kết thúc trước: Thẻ HTML mở 
  • Kết thúc sau: Thẻ HTML đóng 
  • Trước: Thẻ HTML mở cho các đường dẫn riêng lẻ
  • Sau: Thẻ HTML đóng cho các đường dẫn riêng lẻ
  • Văn bản trang chủ: Văn bản sử dụng cho breadcrumb Trang chủ
  • URL trang chủ: Liên kết URL đường dẫn Trang chủ

Các sai lầm khi sử dụng Breadcrumbs trong SEO

Triển khai breadcrumbs là một cách đơn giản để cải thiện hiệu suất SEO của trang web và mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. 

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp sử dụng breadcrumbs có thể gây hại nhiều hơn lợi. Dưới đây là một số sai lầm phổ biến cần tránh khi thực hiện breadcrumbs cho website.

breadcrumbs

Nên sử dụng kích thước vừa phải

Tôi thấy rất nhiều trang web, vì muốn để người dùng dễ dàng nhìn thấy hơn đã thiết kế breadcrumbs trông rất to làm mất đi sự thẩm mỹ của trang web. Và bên cạnh đó cũng có không ít trang rất nhỏ và nếu không để ý thì người dùng sẽ khó nhìn thấy.

Điều bạn cần làm ở đây là tạo ra một breadcrumbs dễ nhìn, dễ sử dụng đối với người dùng, đặc biệt là nếu họ đang sử dụng thiết bị di động để truy cập.

Phông chữ nhỏ hơn một chút cũng không sao nhưng văn bản quá nhỏ sẽ khó nhìn và khó bấm. 

Sử dụng breadcrumbs thay cho thanh menu chính

Hãy nhớ rằng breadcrumbs chỉ là thanh điều hướng phụ, chúng đóng vai trò bổ sung và mang lại trải nghiệm tốt hơn chứ không thể hoàn toàn thay thế các tính năng điều hướng khác.

Vì vậy, đừng bao giờ sử dụng breadcrumbs để thay thế cho thanh menu chính của website.

Sử dụng đúng loại breadcrumbs

Location Based Breadcrumbs là loại breadcrumbs phổ biến nhất hiện nay và được sử dụng trên hầu hết mọi website. Tuy nhiên, điều đó không nghĩa là lúc nào nó cũng đúng.

Nếu trang web của bạn không sử dụng cấu trúc lồng nhau giữa các danh mục, Location Based Breadcrumbs sẽ phù hợp hơn trong những trường hợp này.

Lời kết

Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn nắm vững được khái niệm breadcrumbs là gì cũng như cách tạo và tối ưu breadcrumbs cho website của mình.

Ngoài ra, tôi cũng đã có một bài viết hướng dẫn chi tiết về cách SEO Website WordPress trong 29 bước. Tôi nghĩ rằng bài viết này sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích dành cho ban.

Sau cùng, xin chúc bạn thực hiện thành công. Cảm ơn đã theo dõi bài viết này.

Nguồn tham khảo:  https://yoast.com/breadcrumbs-seo/

Write A Comment