Tự Học Làm SEO

Chuyển hướng lén lút trên Di Động là gì? Làm sao để gỡ nó?

Pinterest LinkedIn Tumblr

Chủ đề đang làm mưa làm gió trên các diễn đàn, trang web mấy ngày gần đây chính là Chuyển hướng lén lút trên Di Động. Nếu anh em chưa biết cách chuyển hướng này thì hôm nay mình xin chia sẻ một vài kiến thức mình biết được. Cùng hoaidoan.vn theo dõi nào!

Thông tin từ Google

Thuật ngữ này được Google tung ra ngày 29 tháng 10 năm 2015, khi em đem hình ảnh về VN ngày 5 tháng 5 (khi mà thực thi mạnh nhất) anh em có hỏi em, có phải hình phạt dành cho các anh em fake URL để chơi GA. Em cũng xin đưa ra một vài thông tin để mọi người được rõ hơn ạ.

chuyen huong len lut len di dong
Demo hình phạt của Google

Chuyển hướng lén lút trên Di Động là gì

Chuyển hướng là hành động đưa khách truy cập tới một URL khác với URL họ thấy ban đầu.

Những lý do chính đáng được Google chấp nhận dành cho việc chuyển hướng là mọi người có một trang web có giao diện thiết kế dành riêng cho mobile, mọi người muốn chuyển hướng nó với nội dung giống nhau.

Ví dụ của chuyển hướng bình thường: example.com/url1 đến m.example.com/url1

Nhưng chuyển hướng người dùng trên điện thoại di động lén lút đến một nội dung khác nội dung ban đầu người dùng tìm kiếm là một trải nghiệm xấu cho người dùng.

Nói chính xác hơn chuyển hướng lén lút trên Di Động là: ” URL cùng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm trên máy tính để bàntrên điện thoại di động. Khi người dùng nhấp vào kết quả này trên máy tính để bàn của họ, URL mở ra bình thường. Tuy nhiên, khi nhấp vào cùng kết quả trên một điện thoại di động, họ gặp một chuyển hướng xảy ra và nó đến một URL có nội dung không liên quan.”

Ví dụ của chuyển hướng lén lút: hoaidoan.vn đến vuacamuc.com

Những người thực hiện hành vi chuyển hướng lén lút

Có những quản trị web họ cố tình thực hiện hành vi này để ăn tiền GA, hay để ăn tiền kéo traffic thuê hoặc những quản trị web vô tình mắc phải. Tuy nhiên thì theo như mình được biết giống như trường hợp của mình thì đa số là không nhận thức được hành vi của mình trước đó là vi phạm nguyên tắc của Google.

Xảy ra lỗi tác vụ thủ công chuyển hướng lén lút trên Di Động với 2 dạng chính:

– Cài đặt quảng cáo trên website (quảng cáo chỉ hiển thị trên di động)

Khi mọi người cài đặt để hiển thị quảng cáo và kiếm tiền từ những đơn vị lạ không phải của Google có thể bị chuyển hướng người dùng di động tới một trang web hoàn toàn khác mà mọi người không hề nhận thức được nó.

– Kết quả của một cuộc tấn công do hacker tiến hành

Với trường hợp này, nếu trang web của mọi người đã bị hack, một kết quả tiềm năng có thể được chuyển hướng đến tên miền spam chỉ dành cho những người dùng di động.

Cách phát hiện website chuyển hướng di động lén lút

Lo lắng nếu website của mọi người vô tình bị chuyển hướng mà mọi người không hề biết, phải làm thế nào để phát hiện ra, làm thế nào để kiểm tra tình hình website của mọi người. Dưới đây em có vài dòng gợi ý có thể giúp ích cho mọi người.

Kiếm một chiếc di động tự test: “Mình thường thấy mọi người chỉ sử dụng máy tính để bàn kiểm tra tình hình website của mình, không thấy ai dùng di động, mình khuyên nên sử dụng ít nhất một chiếc di động kiểm tra trên nhiều trình duyệt từ kết quả tìm kiếm trên Google”

Lắng nghe người dùng của mọi người: “Người dùng của mọi người có thể xem trang web của mọi người theo một cách khác hơn là mọi người làm. Kiểu như làm survey ấy, người dùng sẽ nói cho mọi người biết trải nghiệm không vui của họ cho mọi người trong comment hay live chat … ”

Giám sát người dùng của mọi người trong Analytics: ” Hoạt động người dùng di động không bình thường có thể được phát hiện bằng cách nhìn vào Analytics của trang web của mọi người ” nếu truy câp di động quay lại giảm đột ngột có thể mọi người đã có trải nghiệm xấu.

Ví dụ: Click vào Báo cáo => tiếp click vào thêm phân đoạn => sau đó chọn phân loại di động

chuyen huong len lut len di dong
Giám sát người dùng truy cập trên thiết bị di động

Phải làm sao nếu không cố ý Chuyển hướng lén lút trên Di Động

– Hãy chắc chắn rằng trang web của mọi người không bị hack.

Kiểm tra các vấn đề bảo mật trong Search Console, mọi người sẽ nhận được các thông tin mà Google giúp mọi người nhìn thấy.

Truy cập: https://www.google.com/webmasters/tools/security-issues?hl=vi

– Kiểm tra lại code của bên thứ 3 áp dụng vào trang web của mọi người (code quảng cáo, …).

Nếu trang web của mọi người không bị hack, sau đó mình khuyên mọi người nên dành thời gian để điều tra code của bên thứ 3 đặt lên trang web của mọi người đang gây ra sự chuyển hướng, kiểm tra nếu nó gây chuyển hướng trên di động hãy huỷ bỏ kết nối đó đi.

Các bước xử lý khi bị phạt Chuyển hướng lén lút trên Di Động

Bước 1: Đầu tiên mọi người phải xác định rõ loại hình mình bị phạt có phải chuyển hướng lén lút trên di động hay không, để làm điều này mọi người vào phần tất cả thông báo trên Search Console hoặc vào Gmail của mọi người sẽ có thông báo như hình dưới đây:

chuyen huong len lut len di dong
Thông báo hình phạt của Google trong Search console

Bước 2: Mọi người rà soát lại website hiển thị trên di động trên nhiều trình duyệt khác nhau như Chrome , Firefox hoặc Safari.

Nếu trong trường hợp website mọi người quá nhiều page, mọi người không thể kiểm tra hết được thì mọi người cứ gửi yêu cầu xem xét lại (nút gửi yêu cầu xem xét lại có ngay trong thông báo của Google ở trên)

Gửi yêu cầu xem xét lại

Nội dung thì mọi người nên viết tiếng anh (Google dịch nhé) theo dạng:

“Tôi rất không vui khi nhận được hình phạt này. Chắc chắn, tôi là một người làm nội dung tốt, điều đó chứng minh khi tôi được người dùng đánh giá rất cao trong comment của bài viết, vui lòng kiểm tra lại website của tôi”

Bước 3: Nếu may mắn mọi người sẽ được phản hồi sớm, thường thì tầm 7 ngày (ở trường hợp của em thì em được phản hồi sau 2 ngày)

Sau khi họ phản hồi sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

– Website của mọi người vô tội và website trở lại bình thường ngay.

– Website của mọi người vẫn bị tuyên là có tội và hình phạt vẫn là mất hoàn toàn index.

Ở trường hợp đầu tiên thì vui mừng quá rồi, tuy nhiên với trường hợp thứ 2 thì mọi người sẽ được nhận lại thông báo giống như hình dưới đây.

Lưu ý dòng chữ bôi màu xanh – của thông báo từ chối

Nội dung của dòng chữ google thông báo được bôi màu xanh dịch nôm na là:

“View website của bạn trên một mobile phone, người dùng đi tới website của bạn bị chuyển hướng tới một page hoặc hiển thị khác nội dung của được hiển thị trên desktop của bạn.Nếu bạn không có một mobile phone, dùng cái công cụ: http://developer.chrome.com/devtools/docs/device-mode và chọn loại mobile Goole nexus 5 hoặc iphone 5.

Đây là một ví dụ vi phạm: http://www.hoaidoan.vn/2020_05_01_archive.html

Bây giờ thì mọi người đã tìm được page hiển thị chuyển hướng, ở trường hợp của mình là một quảng cáo của thằng bidvertiser thời trẻ trâu mình đặt chơi khi chưa đăng ký được GA.

Bước 4: Trong trường hợp của mình gỡ kết nối của bidvertiser với blog của mình sau đó gửi lại yêu cầu xem xét với nội dung như bước 2 bằng tiếng anh:

“Tôi rất không vui khi nhận được hình phạt này. Chắc chắn, tôi là một người làm nội dung tốt, điều đó chứng minh khi tôi được người dùng đánh giá rất cao trong comment của bài viết, vui lòng kiểm tra lại website của tôi”

Bước 5: Sau khi mọi người đã gửi yêu cầu xem xét vẫn nên thêm một bước nữa để Google cố gắng xem xét lại cho mọi người, đó là gửi phản hồi lại.

Mọi người click vào phần trợ giúp bên góc phải, sau đó kéo xuống dưới cùng phần gửi phản hồi và click vào nó như hình dưới.

Gửi lại phản hồi cho người hỗ trợ của Google webmaster

Bước 6: Chờ đợi ngày qua ngày với trạng thái vui vẻ và trả lời tất cả những người comment trên blog của em trước đó em chưa có thời gian trả lời, đến khoảng 7 ngày sau khi đội phạt tác vụ xem xét hết những vấn đề không chỉ mỗi “Chuyển hướng lén lút trên Di Động”, sau đó họ thả blog của mình và index lại nhanh hơn, chỉ số index tăng lên hơn.

Như vậy là mình đã chia sẻ xong cách chuyển hướng và gỡ cho anh em. Anh em có thắc mắc gì chưa gỡ được khi xem qua nội dung trên thì để lại bình luận bên dưới mình sẽ giải đáp nhé. Hẹn gặp lại anh em trong những bài viết SEO tiếp theo. Chúc anh em thực hiện thành công!

Nguồn: Tham khảo từ anh Nguyễn Tiến Anh

Write A Comment