Tự Học Làm SEO

33 phần mềm, công cụ SEO miễn phí tốt nhất 2021

Pinterest LinkedIn Tumblr

Để có một chiến dịch SEO thành công mỹ mãn, sự hỗ trợ của các công cụ SEO là một điều không thể thiếu. Chúng sẽ giúp ta phân tích từ khóa, nghiên cứu đối thủ, tối ưu các yếu tố onpage, offpage cho website…

Và ở bài viết dưới đây, mình sẽ chia sẻ 30 công cụ SEO cực kì hữu ích và công dụng. Chắc chắn sẽ giúp anh em đỡ vất vả hơn trong hành trình “cày cuốc” của mình. Cùng tham khảo ngay bây giờ nhé!

Công cụ SEO là gì?

Nói một cách đơn giản, công cụ SEO là những công cụ giúp người làm SEO về mặt kỹ thuật tối ưu, phân tích, kiểm tra và đo lường. Đó có thể là các phần mềm, website hỗ trợ miễn phí hoặc tính phí.

Cong cu seo

Tổng hợp các công cụ SEO hữu ích nhất hiện nay

Để mọi người nắm bắt hơn, mình sẽ chia thành 6 nhóm chính bao gồm các công cụ:

 • Phân tích website
 • Nghiên cứu từ khóa
 • Tối ưu onpage
 • Tối ưu nội dung
 • Phân tích liên kết
 • Theo dõi thứ hạng từ khóa

1. Công cụ phân tích website

1.1 Google Analytics

Goole Analytics là dịch vụ miễn phí được cung cấp bởi Google và được đánh giá là một trong những công cụ đo lường hoạt động của website phổ biến nhất hiện nay.

Google Analytics
Google Analytics

Nó cung cấp cho bạn các số liệu của website như lượng người truy cập, tỷ lệ thoát trang, thời gian trung bình của một phiên truy cập. Bên cạnh đó, Google Analytics còn đưa ra các chỉ số về hành vi, thói quen của người dùng trên website của bạn.

Từ đó giúp bạn đưa ra các chiến lược thúc đẩy hoạt động tiếp thị của mình hiệu quả hơn!

1.2 Google Search Console

Tương tự như Google Analytics, Google Search Console cũng là một nền tảng miễn phí được Google tạo nên để hỗ trợ cho nhà quản trị web.

Công cụ SEO này giúp website bạn index nhanh hơn, theo dõi trạng thái lập chỉ mục trong tìm kiếm của Google và tối ưu hóa khả năng hiển thị trang web. 

Google Search Console
Google Search Console

1.3 Google Data Studio

Google Data Studio là một nền tảng của Google, chức năng của nó là giúp kết nối, tổng hợp, phân tích và báo cáo dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau. 

Google Data Studio
Google Data Studio

Hay nói một cách dễ hiểu hơn, thì công cụ này cho phép bạn có thể hợp nhất, chuyển đổi dữ liệu thành những bản báo cáo trực quan và sinh động hơn. 

Để sử dụng Google Data Studio, bạn cần có tài khoản của Google cùng với nguồn dữ liệu có từ các nền tảng khác như Google Analytics hay Google Search Console…

1.4 Screaming Frog

Screaming Frog là phần mềm hỗ trợ Audit Website, giúp thú thập các thông tin về CSS, liên kết, hình ảnh… có thể cài đặt trên các hệ điều hành Windows, MAC OS hay Linux. Đây là một công cụ nổi tiếng và cần thiết cho khi thực hiện SEO cho các website lớn.

Screaming Frog
Screaming Frog

Về mặt cơ bản, Screaming Frog sẽ cho bạn biết được những gì mà một “con bot” tìm thấy khi nó thu thập dữ liệu trên trang web. Nhờ vào những thông tin đó mà bạn thuận tiện hơn trong việc phân tích, đánh giá và thực hiện audit cho website thay vì phải thực hiện thủ công cho từng trang một.

Bạn có thể sử dụng Screaming Frog miễn phí nhưng nó chỉ thu thập dữ liệu của 500 URL. Còn đối với bản tính phí, số lượng URL là không giới hạn và chi phí cho 1 năm sử dụng là 149$.

1.5 Panguin Tool

Panguin Tool là công cụ SEO giúp bạn kiểm tra xem các thuật toán mới được Google cập nhật có gây ra những ảnh hưởng cho trang web của mình hay không.

Panguin Tool
Panguin Tool

2. Công cụ nghiên cứu từ khóa

2.1 Google Keyword Planner

Tiếp tục là một sản phẩm được cung cấp miễn phí bởi Google, thường được dùng cho hoạt động chạy quảng cáo Google Adwords. Tuy nhiên, nó vẫn giúp cho dân làm SEO rất nhiều trong việc nghiên cứu ý tưởng và phát triển từ khóa.

Với Google Keyword Planner, bạn có thể kiểm tra được lượt tìm kiếm trung bình hàng tháng, mức độ cạnh tranh của một từ khóa bất kì trên phạm vi toàn thế giới hoặc một khu vực, quốc gia cụ thể.

2.2 Keyword Tool

Keyword Tool là công cụ nghiên cứu từ khóa sử dụng Google Autocomplete (đề xuất của Google). Nó có thể giúp bạn khám phá hàng trăm, hàng nghìn từ khóa dài có liên quan đến một chủ đề bất kì nào đó.

Keyword Tool
Keyword Tool

Điểm đặc biệt của Keyword Tool là tích hợp trên nhiều nền tảng như Google, Youtube, Amazon, eBay, Bing… Các từ khóa sẽ được gợi ý dựa trên vị trí và ngôn ngữ mà bạn lựa chọn. Keyword Tool này hỗ trợ cả bản miễn phí và trả phí.

2.3 Ahrefs Keyword Generator

Ahrefs luôn được dân làm SEO biết đến như là một trong những website chuyên phân tích các  thông số của Website lớn nhất thế giới hiện nay. 

Trong khi đó, Ahrefs Keyword Generator là một công cụ SEO tuyệt vời trong việc nghiên cứu từ khóa với cơ sở dữ liệu chứa hơn 10 tỷ từ khóa đến từ hơn 170 quốc gia khác nhau. Từ một từ khóa đề xuất bất kì, bạn có thể biết được lượng tìm kiếm ước tính hàng tháng cũng như độ khó của từ khóa đó.

2.4 KWFinder

KWFinder là công cụ hỗ trợ nghiên cứu từ khóa được rất nhiều chuyên gia SEO sử dụng hiện nay bởi độ hiệu quả và chính xác rất cao. 

KWFinder
KWFinder

KWFinder mang đến nhiều tính năng hữu ích cho người dùng như: 

 • Lượt tìm kiếm và mức độ cạnh tranh từ khóa
 • Gợi ý các từ khóa liên quan, đặc biệt là các từ khóa dài có độ cạnh tranh thấp
 • Nghiên cứ từ khóa  theo vị trí địa lý, ngôn ngữ
 • Phân tích từ khóa trên website bất kì

2.5 Google Trend

Google Trends là một nền tảng trực tuyến từ Google giúp người dùng có thể khám phá được những vấn đề, xu hướng đang thu hút được sự quan tâm của nhiều người ở một thời điểm cụ thể nào đó.

Google Trend
Google Trend

Bạn có thể ứng dụng Google Trend để biết được những từ khóa có lượng tìm kiếm tăng đột biến, từ đó tạo ra những nội dung hấp dẫn nhằm thúc đẩy traffic cho website.

2.6 LSI Graph

Đây là một công cụ SEO đặc biệt giúp chúng ta có thể khám phá ra những từ khóa ngữ nghĩa tìm ẩn (LSI Keyword) liên quan đến từ khóa chính.

cong cu seo LSI Graph
LSI Graph

Các từ khóa này sẽ đóng vai trò bổ sung cho từ khóa chính, cung cấp thông tin về ngữ cảnh nhằm giúp bộ máy tìm kiếm hiểu hơn về trang web của bạn. 

3. Công cụ tối ưu SEO Onpage

3.1 SEOquake

SEOquake được đánh là một trong công cụ SEO miễn phí tốt nhất hiện nay. Nó được tích hợp sử dụng trên nhiều trình duyệt phổ biến như Google Chrome, Fifefox, Opera…

Với SEOquake, bạn có thể phân tích, đánh giá các yếu tố onpage trên website của bạn hoặc một website bất kì nào đó!

cong cu SEO Quake
SEO Quake

3.2 Web Developer

Web Developer về mặt cơ bản là một công cụ dành riêng cho nhà phát triển web. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể ứng dụng nó vào việc làm SEO mà cụ thể hơn là kiểm tra các yếu tố onpage của website như cấu trúc thẻ heading, hình ảnh…

3.3 SEO Site Checkup

SEO Site Checkup là một trang hỗ trợ phân tích website miễn phí, cung cấp cho bạn các số liệu về backlink, thời gian hoạt động, đề xuất tốc độ trang web… Từ đó, bạn có thể nắm được những điểm tốt và chưa tốt trên website.

SEO Site Checkup
SEO Site Checkup

3.4 XML Sitemaps

Là nền tảng giúp bạn có thể tạo ra một sơ đồ trang web để tải lên Google Search Console và Bing Webmaster Tools bằng cách nhập URL của trang web và chọn một số từ chọn mong muốn.

3.5 Google Mobile Friendly Test

Như các bạn đã biết, tìm kiếm trên các thiết bị di động là xu hướng của người dùng hiện nay. Và Google Mobile Friendly Test là một công cụ SEO giúp bạn kiểm mức độ thân thiện trên các thiết bị di động của website thông qua các vấn đề như văn bản có chữ quá nhỏ, sử dụng các plugin không phù hợp…

Google Mobile Friendly Test
Google Mobile Friendly Test

3.6 GT Metrix

GT Metrix là công cụ giúp kiểm tra tốc độ và hiệu suất của website được nhiều người trong giới làm SEO tin tưởng và sử dụng hiện nay.

GT Metrix
GT Metrix

Công cụ này sẽ giúp bạn phân tích những ưu, nhược điểm của mà website đang gặp phải. Đi cùng với đó là hướng dẫn cách khắc phục. GT Metrix hỗ trợ trên 2 bản miễn phí và cả trả phí.

3.7 Schema Pro

Schema Pro là nền tảng trực tuyến có khả năng tự động đánh dấu dữ liệu cấu trúc cho hàng nghìn trang khác nhau mà người dùng không cần viết một dòng mã nào!

Schema Pro
Schema Pro

3.8 Google Page Speed Insight

Goolge PageSpeed Insights là một nhóm công cụ được phát triển bởi Google nhằm giúp tối ưu hóa hiệu suất của trang web trên các thiết bị di động lẫn máy tính bàn. Ngoài việc báo cáo về hiệu suất, công cụ SEO này cũng sẽ đưa ra các đề xuất để cải thiện vấn đề.

3.9 Goolge’s Rich Results Test

Goolge’s Rich Results Test cũng là một công cụ miễn phí mà Google cung cấp, được thiết kế để thay thế cho phiên bản tool kiểm tra structure data trước đây.

Chức năng của công cụ này là giúp cho chúng ta có thể kiểm tra được những loại kết quả nhiều định dạng được tìm trên trang và những lỗi, gợi ý về dữ liệu có cấu trúc trên website.

Goolge’s Rich Results Test
Goolge’s Rich Results Test

So với phiên bản kiểm tra structure data trước đây, Goolge’s Rich Results Test có nhiều ưu điểm như xử lý tructured data markup hiệu quả hơn, tương thích với các bản báo cáo trên Google Search Console, đưa ra các tính năng hợp lệ với markup mà bạn cung cấp.

3.10 Robot.txt Generator

Robot.txt Generator có thể cho bạn biết những nội dung nào chưa được hoàn chỉnh trên website như ngôn ngữ, danh mục… Bạn có thể ứng dụng công cụ này để vừa đưa nội dung lên web, vừa thực hiện chỉnh sữa song song nhằm rút ngắn thời gian.

4. Công cụ giúp tối ưu hóa Content

4.1 Yoast SEO

Yoast SEO là một trong những plugin cực kì thông dụng và phổ biến khi xuất hiện ở hầu hết các website WordPress hiện nay. Chức năng của Yoast SEO là hỗ trợ và tối ưu hóa cho website:

 • Tối ưu từ khóa chính, từ khóa liên quan và từ đồng nghĩa
 • Tối ưu SEO onpage cho từng trang con
 • Chia sẻ lên các trang mạng xã hội như Facebook, Google…
 • Kiểm tra thông tin của sitemap, file robot.txt, liên kết cố định…
 • Tránh trùng lặp nội dung bằng cấu trúc URL chuẩn
Yoast SEO
Yoast SEO

4.2 Rankmath

Rankmath là một plugin WordPress miễn phí cực kì lợi hại và hữu ích hiện nay, cung cấp hàng loạt tính năng miễn phí giúp cho việc tối ưu SEO onpage trên trang hiệu quả hơn.

Rankmath
Rankmath

Một số lợi ích tiêu biểu mà Rankmath mang đến có thể kể đến như:

 • Thêm thẻ tiêu đề, thẻ mô tả và các thẻ meta khác vào các bài đăng
 • Thêm đánh dấu dữ liệu có cấu trúc cho đoạn mã chi tiết
 • Kiểm tra và sửa các liên kết hỏng trên website
 • Chuyển hướng url

4.3 Copyscape

Copyscape được đánh giá là tool kiểm tra lỗi copy nội dung hiệu quả nhất hiện nay. Bạn có thể sử dụng để kiểm tra xem bài viết có bị trùng với bất kì nội dung nào trên internet hay không hoặc trang web của mình có bị trang web nào sao chép nội dung hay không.

CopyScape
CopyScape

Copyscape hỗ trợ cả miễn phí lẫn trả phí. Tuy nhiên, với bản miễn phí, bạn chỉ check được nội dung đã xuất bản lên website bằng cách sử dụng url của bài viết và mỗi domain chỉ được hỗ trợ kiểm tra tối đa là 10 kết quả.

4.4 Surfer SEO

Surfer SEO được xem là một cánh tay hỗ trợ đắc lực của dân làm SEO trong việc phân tích và tối ưu nội dung trên trang web. Về mặt cơ bản, công cụ này sử dụng TF*IDF để tính toán trọng số và tần suất của các (cụm) từ khóa tại các trang. 

Surfer SEO
Surfer SEO

Tuy nhiên, Surfer SEO không phân tích thông qua cách Google sử dụng TF*IDF mà dựa vào dữ liệu thực tế, mà cụ thể ở đây là những kết quả được hiển thị trên công cụ tìm kiếm.

4.5 SERP Simulator

SERP Simulator được Mangtools cung cấp miễn phí. Bạn có thể sử dụng nó để kiểm tra xem độ dài tiêu đề của bài viết có đầy đủ không.

5. Công cụ phân tích liên kết

5.1 Ahrefs’ Backlink Checker

Nhắc đến những công cụ SEO hỗ trợ phân tích liên kết iệu quả và chính xác nhất hiện nay không thể không kể đến Backlink Checker của Ahrefs. 

Công cụ này có thể giúp bạn kiểm tra 100 liên kết ngược hàng đầu của một website bất kì. Bên cạnh đó, nó cũng hiển thị nhiều thông số khác như 5 trang được liên kết nhiều nhất, tổng số liên kết ngược, tên miền và các điểm số của tên miền (DR, UR)…

Ahrefs’ Backlink Checker
Ahrefs’ Backlink Checker

Ngoài ra, Ahrefs’ Backlink Checker còn mang đến nhiều tiện ích khác như:

 • Khám phá xu hướng content
 • Nghiên cứu keyword
 • Theo dõi thứ hạng bài viết…

5.2 Moz Link Explorer

Moz Link Explorer là công cụ giúp kiểm tra backlink của đối thủ, được phát triển bởi Moz. Công cụ này giúp bạn có thể dễ dàng tìm được anchor text được dùng nhiều nhất trên các trang backlink. 

Moz Link Explorer
Moz Link Explorer

5.3 Ahrefs’ Broken Link Checker

Broken Link Checker của Ahrefs là công cụ giúp bạn có kiểm tra các liên kết hỏng đang tồn tại trên một trang web bất kì.

Ahrefs’ Broken Link Checker
Ahrefs’ Broken Link Checker

5.4 LinkMiner

LinkMiner là một tools hỗ trợ phân tích backlink của một trang web bất kì. Điểm đặc biệt của công cụ SEO này là nó cho phép bạn kiểm tra được các liên kết dofollow, nofollow, liên kết mới và cả các liên kết đã bị mất.

Để sử dụng LinkMiner, bạn cần đăng ký tài khoản. Công cụ này cho phép sử dụng miễn phí 10 ngày. Sau đó, bạn cần phải trả phí 20$ một tháng nếu muốn dùng tiếp.

6. Công cụ theo dõi thứ hạng từ khóa

6.1 Serprobot

Serprobot hay Search Engine Results Page là một công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa được cung cấp bởi Google.

Công cụ SEO này có công dụng kiểm tra thứ hạng từ khóa trên các trang kết quả tìm kiếm của Google. Đồng thời, nó cũng cho bạn biết được 10 trang web đang đứng đầu của từ khóa đó.

SerpRobot
Serprobot

Hiện tại, Serprobot đang hỗ trợ trên 2 bản miễn phí và trả phí:

– Miễn phí: có thể kiểm tra được 20 từ khóa và ví trí của nó mỗi ngày. Một lần được kiểm tra tối đa 10 từ. Ngoài ra, bản này cũng cho bạn biết được các thông số về vị trí trên trang tìm kiếm của Google, các url nào đang được xếp hạng.

– Trả phí: hỗ trợ kiểm tra lên đến 300 từ khóa/ ngày. Đồng thời, cung cấp chi tiết các số liệu như: lượng tìm kiếm, thông tin về CPC, vị trí trên các công cụ tìm kiếm… trên các nền tảng thiết bị khác nhau như máy tính bàn, máy tính bản, điện thoại di động.

6.2 SEMrush

SEMrush là một công cụ đa tính năng, hỗ trợ phân tích website rất nổi tiếng trong cộng đồng SEO nước ngoài và được dân làm SEO tại Việt Nam khá ưa chuộng trong thời gian gần đây.

SEMRush
SEMRush

Công cụ này cho phép bạn có thể kiểm tra, đánh giá thứ hạng website của mình cũng như đối thủ một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, SEMrush còn có thể nghiên cứu cứu từ khóa, thống kê backlink, phân tích dữ liệu quảng cáp…

Từ đó, giúp bạn có được một cái nhìn tổng quát về thị trường cũng như các đối thủ cạnh tranh để đưa ra một chiến lược SEO phù hợp nhất.

6.3 Ahrefs’ SERP Checker

Với Ahrefs’ SERP Checker, bạn có thể biết được 10 trang web nào đang đứng đầu của một từ khóa bất kì ở hơn 170 quốc gia khác nhau. 

Ở 3 kết quả đầu tiên, công cụ này cũng sẽ hiển thị lên các số liệu như số lượng tên miền giới thiệu, lượt tìm kiếm ước tính, số lượng liên kết ngược…

Ahrefs’ SERP Checker
Ahrefs’ SERP Checker

Kết luận

Trên đây là 33 công cụ SEO hữu ích mà mình thường sử dụng khi triển khai các chiến dịch SEO. Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích và thú vị.

Nếu bạn biết công cụ SEO nào khác nữa hãy comment chia sẻ ngay bên dưới đây để mọi người cùng biết nhé.

cong cu seo

Bài viết được HDSEO tổng hợp và biên tập lại từ nhiều nguồn Như: GTV SEO và SEO Ngon,… Nhằm mục đích truyền tải thông tin đến người đọc đầy đủ nhất, mọi khiếu nại về bản quyền nội dung vui lòng liên hệ với chúng tôi để được kiểm tra và khắc phục.

Người tổng hợp: Kiên Võ

Biên tập và đăng tải: Hoài Đoàn

Xin chân thành cảm ơn!

Write A Comment