Tự Học Làm SEO

12 công cụ kiểm tra tốc độ Website tốt và hiệu quả nhất 2023

Pinterest LinkedIn Tumblr

Kiểm tra tốc độ website là một công việc cực kỳ quan trọng mà người làm SEO hiện nay cần phải biết. Không chỉ là một yếu tố xếp hạng chính thức của Google, tốc độ tải trang còn đóng vai trò rất lớn đến trải nghiệm của người dùng. 

Vậy làm thế nào để chúng ta có thể kiểm tra được tốc độ trang web của mình? Đừng lo lắng, Hoài Đoàn SEO sẽ giới thiệu đến bạn các công cụ kiểm tra tốc độ website tốt nhất hiện nay.

Bên cạnh việc cho biết tốc độ load, các công cụ này còn đưa ra một số lời khuyên để bạn cải thiện tình hình. Cùng bắt đầu thôi nào!

Vì sao cần phải kiểm tra tốc độ website?

Có lẽ chúng ta đều biết rằng người dùng internet luôn rất thiếu kiên nhẫn khi đợi tải xong một trang web. 

Nếu website của bạn có tốc độ load lâu, một điều mà tôi có thể chắc chắn rằng tỷ lệ người dùng thoát ra (bounce rate) sẽ là rất lớn. Tất nhiên, đây là một tình trạng mà không ai muốn gặp phải cả.

kiem tra toc do website

Bạn sẽ biết được tốc độ tải trang có tác động như thế nào đến SEO qua các khảo sát sau đây:

  • Theo Rockcontent, nếu website cần nhiều hơn 5s để load, bạn sẽ mất hơn 37% traffic
  • Walmart cũng chỉ ra rằng, tỷ lệ chuyển đổi tăng hơn 2% nếu tốc độ tải trang nhanh hơn 1s
  • Một khảo sát của Kissmetric thì cho biết, nếu việc tải trang web nhiều hơn 3s sẽ có khoảng 40% người dùng rời đi

Tất nhiên, những con số vừa rồi mang tính chất tương đối nhưng nó đã cho chúng ta biết rằng tốc độ website đóng vai trò quan trọng như thế nào!

Top 12 công cụ kiểm tra tốc độ website tốt nhất

1. Google PageSpeed Insights

Google PageSpeed Insights được cung cấp miễn phí bởi Google và được đánh giá là một trong những công cụ kiểm tra tốc độ website hiệu quả nhất hiện nay. 

Google PageSpeed Insights

Chỉ cần nhập URL của trang web vào, nó sẽ trả về một bản báo cáo toàn diện về tốc độ tải trang trên cả máy tính và các thiết bị di động. Bên cạnh đó là một vài khuyến nghị để tăng tốc độ tải trang.

Đánh giá của Google PageSpeed Insight được đưa ra trên thang điểm 100. Nếu kết quả nhận được trên 90 điểm, website của bạn tốc độ tải nhanh và hoạt động tốt. Từ 50 – 90 cho biết bạn cần phải cải thiện thêm. Dưới 50 điểm là những trang có tốc độ chậm.

2. GTMetrix

GTMetrix là công cụ kiểm tra tốc độ tải trang miễn phí rất phổ biến hiện nay. Nó mang đến cho chúng ta một báo cáo chuyên sâu về tốc độ trang web và các gợi ý để giúp tốc độ tải được nhanh hơn.

GTMetrix

Đặc biệt với GTMetrix, bạn có thể giám sát được hiệu suất của trang từ nhiều khu vực khác nhau trên khắp thế giới.

3. Pingdom Website Speed Test

Pingdom Website Speed Test

Bên cạnh chức năng kiểm tra hiệu suất của trang web, Pingdom còn cung cấp cho người dùng một bảng báo cáo phân tích thời gian load của các phần tử trên trang như file nào nặng, file nào cần nhiều thời gian để tải. Từ đó giúp bạn tối ưu một cách hiệu quả hơn.

4. WebPagetest

Với WebPagetest, bạn sẽ kiểm tra được tốc độ website trên các trình duyệt như Chrome, Firefox, Internet Explorer… ở cả phiên bản có cache và chưa có cache. Đồng thời, công cụ này cũng cho phép bạn kiểm tra từ nhiều địa điểm khác nhau trên thế giới.

WebPagetest

Ngoài ra, WebPagetest còn có thể mô phỏng tốc độ kết nối internet phổ biến thông qua một số cài đặt nâng cao khác.

5. Site Speed

Site Speed đánh giá tốc độ trang web dựa trên 3 tiêu chí chính là: thời gian hiển thị, tốc độ thực hiện và thời lượng phân tích.

Site Speed

Bên cạnh đó, Site Speed còn mang đến một số tính năng hữu ích khác như chạy thử nghiệm trên trang web có xác thực HTTP.

6. Google Test My Site

Tìm kiếm trên mobile đang chiếm phần lớn hiện nay. Vì thế, việc tối ưu trang web trên di động là một việc rất cần thiết. Và nếu bạn đang muốn kiếm trả tốc độ website của mình trên mobile thì Google Test My Site sẽ là một công cụ rất hữu ích.

Google Test My Site

Không chỉ báo cáo về tốc độ trang web trên thiết bị di động, Google Test My Site so sánh với các đối thủ cạnh tranh và cung cấp cho bạn các lời khuyên để cải thiện hiệu suất trang web của mình.

7. Web Page Analyzer

Web Page Analyzer được biết đến là một trong những nền tảng website speed test lâu đời nhất khi đã ra mắt cách đây gần 20 năm. Mặc dù vậy, hiện nay đây vẫn là một công cụ được sử dụng phổ biến trong giới làm SEO.

Web Page Analyzer

Sau khi nhập địa chỉ website vào, Web Page Analyzer sẽ trả về cho bạn dữ liệu về kích thước trang, kích thước các thành phần riêng lẻ, nội dung và thời gian tải xuống. Đi cùng với đó là gợi ý để bạn khắc phục các vấn đề đang tồn tại.

8. Dareboost

Dareboost là công cụ miễn phí, cho phép người dùng giám sát tốc độ tải trang trên máy tính để bàn cùng nhiều thiết bị di động. Bạn có thể biết được hiệu suất hoạt động trên các trình duyệt Chrome, Firefox… từ nhiều địa điểm khác nhau.

Dareboost

Đặc biệt, công cụ này còn có rất nhiều tính tính năng hữu ích khác như: so sánh trang web của bạn với các đối thủ khác, mô phỏng kiểm tra tốc độ có chặn và không chặn quảng cáo… Thang điểm mà Dareboost sử dụng là từ 0 đến 100.

9. DotCom-Tool

Ưu điểm của DotCom-Tool là cho phép kiểm tra load time trên nhiều trình duyệt từ 20 địa điểm khác nhau trên toàn cầu. Trong đó, có cả Hong Kong, khá gần Việt Nam nên sẽ cung cấp được những dữ liệu có tính chính xác cao hơn.

DotCom-Tool

Các bài kiểm tra từ các vị trí khác nhau sẽ được thực hiện cùng một lúc. Sau đó, DotCom-Tool sẽ trả về một báo cáo chi tiết về hiệu suất trên từng vị trí.

10. LoadImpact

Đây là công cụ kiểm tra tốc độ website miễn phí mà tôi rất hay sử dụng. Về mặt cơ bản thì LoadImpact cũng hỗ trợ kiểm tra trên nhiều quốc gia khác nhau, phù hợp với những ai đang sử dụng hosting quốc tế.

LoadImpact

Tuy nhiên, LoadImpact có một điểm rất hay là không chỉ gửi truy vấn và ghi nhận thời gian tải mà còn cho nhiều lượt truy cập ảo vào website để biết chính xác khả năng hoạt động của trang có tốt không khi xuất hiện nhiều người dùng cùng lúc.

11. KeyCDN Website Speed Test

KeyCDN Website Speed Test cho phép người dùng kiểm tra tốc độ website trên 14 địa điểm khác nhau. 

KeyCDN Website Speed Test

Ngoài việc cung cấp các báo cáo về trang web, công cụ này còn có kiểm tra được khả năng tấn công SSL FREAK để đảm bảo an toàn cho SSL/TLS của trang web.

12. Uptrends

Uptrends

Uptrends là công cụ dùng để kiểm tra tốc độ tải trang trên máy tính để bàn và các thiết bị di động ở hơn 30 địa điểm khác nhau. Bạn cũng có thể thiết lập các tùy chỉnh băng thông và trình duyệt web theo mong muốn khi thực hiện.

Lời kết

Chung quy lại thì tốc độ tải trang đang là một yếu tố quan trọng với SEO hiện nay. Không chỉ là một trong những thước đo dùng để đánh giá trải nghiệm người dùng, nó còn tác động đến vị trí của bạn trong SERP.

Và vừa rồi là 12 công cụ hỗ trợ kiểm tra tốc độ website phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay mà Hoài Đoàn muốn giới thiệu đến các bạn. Hãy lựa chọn cho mình một công cụ phù hợp, tiến hành kiểm tra và cải thiện hiệu suất cho trang web ngay hôm nay nhé.

Chúc các bạn thành công!

3 Comments

Write A Comment