Tự Học Làm SEO

Lỗi 404 là gì? Cách kiểm tra, khắc phục 404 Page Not Found

Pinterest LinkedIn Tumblr

Lỗi 404 hay 404 Page Not Found là một vấn đề thường gặp trên hầu hết mọi website. Nó có thể sẽ gây ra những sự khó chịu cho người dùng và tất nhiên, nếu đã ảnh hưởng đến người dùng cũng đồng nghĩa với việc nó sẽ ảnh hưởng đến website của bạn.

Vậy thì lỗi:

  • 404 thực chất là gì? 
  • Ảnh hưởng thế nào đến SEO? 
  • Nguyên nhân gây ra 404 Page Not Found 404 và cách khắc phục như thế nào? 

Toàn bộ những câu hỏi trên sẽ được Hoài Đoàn giải đáp một cách chi tiết và đầy đủ trong bài viết này. Cùng bắt đầu ngay bây giờ thôi nào!

Lỗi 404 là gì?

Lỗi 404 hay 404 Page Not Found là thông báo về một đường liên kết không tồn tại trên trang web lưu trữ. Nói một cách khác, khi người dùng truy cập vào một liên kết bất kỳ và liên kết đó không được tìm thấy, khi đó trên trình duyệt sẽ xuất hiện thông báo dạng như:

loi 404 la gi

Thường thì các nguyên nhân gây ra lỗi 404 sẽ bắt nguồn từ việc người dùng gõ sai địa chỉ trang web, URL đã được thay đổi nhưng không khai báo chuyển hướng hoặc đôi khi là đi từ một trang web khác sang.

Lỗi 404 ảnh hưởng thế nào đến SEO?

Tất nhiên, đã gọi là lỗi thì nó sẽ không đem lại lợi ích dành cho bạn. Cụ thể, lỗi 404 sẽ mang lại những ảnh hưởng xấu đến đến hiệu suất SEO.

loi 404 anh huong the nao den seo

Khi trang web xuất hiện một tỷ lệ 404 Page Not Found lớn, bạn sẽ khó lòng tránh khỏi việc tụt hạng nhanh chóng trên Google. Đối với phương diện người dùng, nó cũng sẽ mang lại những trải nghiệm không tốt, dẫn đến tỷ lệ thoát bounce rate cao, tương tác người dùng thấp.

Tôi sẽ không khuyên rằng bạn nên sửa chữa tất cả các trang 404 trên website. Nhưng nếu đó là một số lượng lớn thì bạn cần phải khắc phục điều này.

Các trường hợp cần phải sửa lỗi 404

Dưới đây là 2 tình huống tiêu biểu mà bạn cần phải lưu ý:

  • Chuyển hướng 301 trang 404 nếu có một trang thay thế phù hợp trên trang web của bạn
  • 301 chuyển hướng trang 404 nếu trang đó có các liên kết ngược, lưu lượng truy cập, doanh số bán hàng hoặc bất kỳ KPI tích cực nào khác. Nếu không có trang quan đến 301, hãy chuyển hướng nó đến trang chủ

Nếu một trang 404 không có bất kì KPI tích cực nào, thì hãy để nó là 404. Google sẽ thu thập dữ liệu dữ liệu và loại bỏ nó khỏi chỉ mục. 

Cách tìm các trang lỗi 404 trên website

Công cụ mà tôi hay dùng để tìm và sửa lỗi 404 là Screaming Frog SEO Spider. Đầu tiên, hãy mở công cụ này lên rồi nhập tên miền của bạn vào rồi nhấn Start để bắt đầu phân tích.

kien tra trang 404 (2)

Sau khi quá trình crawl hoàn tất, bạn nhấn vào tag Response Codes  rồi chọn bộ lọc Client Error (4xx).

kien tra trang 404

Lúc này, bạn sẽ nhận được toàn bộ 404 Page Not Found đang tồn tại trên website. Hãy xuất tất cả ra.

Bước tiếp theo là truy cập vào Ahrefs, nhấn vào More -> Batch analytics và cho tất cả các trang lỗi 404 vừa xuất vào đây.

Tiếp tục nhấp vào cột Domains và bạn sẽ thấy những trang 404 có liên kết ngược hiện tại.

Bây giờ, hãy chuyển hướng các trang 404 (với các liên kết ngược hiện có) đến một trang có liên quan.

Ngoài ra, bạn còn còn có thể sử dụng nhiều công cụ khác để kiểm tra các trang lỗi 404 như: Google Webmaster Tools, Link Checker, Xenu Link Sleuth, W3C Link Checker…

Các tiêu chí của một trang 404 tốt

Lỗi 404 là một phần không thể tránh khỏi đối với bất kỳ website nào. Vì vậy, thay thì để một bảng thông báo Page Not Found khá là “cục súc”, bạn nên thiết kế ra một trang 404 thân thiện với người dùng. Dưới đây là các yếu tố mà bạn nên lưu ý:

  • Luôn hướng đến người dùng: việc truy cập vào trang 404 đôi lúc sẽ mang lại lại những cảm giác khó chịu, vì vậy hãy giúp người dùng nhiều nhất có thể bằng cách thiết kế ấn tượng và có thể hài hước một chút
  • Giữ vững thương hiệu: trang 404 nên có thương hiệu và sáng tạo
  • Làm cho nó đơn giản: Đừng thiết kế quá phức tạp bởi nó có thể gây ra sự choáng ngợp cho người dùng, cách tốt nhất là cung cho họ những gì mà họ đang cần biết
  • Chèn các liên kết: Cách mà tôi vẫn thường làm là chèn thêm liên kết trở về trang chủ ở trang 404
  • Cố gắng thúc đẩy chuyển đổi (nếu điều đó có ý nghĩa): Không phải mọi trang web đều có thể cố gắng bán hành trên trang 404, nhưng nếu có cơ hội, tại sao bạn không thử nó.

Dưới đây là một số ví dụ tuyệt vời về các trang 404 mà bạn nên tham khảo qua:

Ebay

Như tôi đã đề cập ở trên, đôi khi bạn có thể thúc đẩy tỷ lệ chuyển đổi trên trang 404. Và đó là cách mà Ebay đã sử dụng trên website của họ.

404 ebay

Facebook

Facbook đã thiết kế nên một trang 404 vô cùng đơn giản nhưng lại mang tính nhận diện thương hiệu cực kì cao. Mặc khác, nó cũng cung cấp cho người dùng đủ các tùy chọn để tìm thấy điều họ cần.

404 facebook

Youtube

Trang 404 của Youtube rất đơn giản nhưng hiệu quả. Bạn chỉ có một lựa chọn và đó là gõ vào ô tìm kiếm.

404 youtube

Disney (go.com)

Cực kỳ sáng tạo và pha lẫn sự hài hước. Disney đã thiết kế nên một trang 404 mang đậm thương hiệu của họ và tất nhiên, hiệu quả của nó cũng rất cao với chức năng tìm kiếm sử dụng trên đó.

404 disney

CNET

CNET có một trang 404 thông minh và hiệu quả. Nó hiệu quả vì các quảng cáo hiển thị hình ảnh được đặt ở các vị trí chiến lược.

404 cnet

The New York Times

Đơn giản nhưng đẹp mắt và đầy đủ là những gì The New York Times mang đến. Bạn thấy họ sử dụng ô tìm kiếm, danh sách liên kết gợi ý khác, form báo lỗi và một lời xin lỗi mang lại cảm giác dễ chịu cho người dùng “We’re sorry, we seem to have lost this page, but we don’t want to lose you”.

404 the new york times

Lời kết

Tóm lại, 404 Page Not Found bắt nguồn từ một liên kết không tồn tại trên website. Bạn có thể xử lý bằng cách tạo ra một trang 404 thân thiện hoặc sử dụng redirect 301 để đưa người dùng đến một nội dung liên quan khác.

Việc tối ưu hóa các trang 404 sẽ không mang lại những hiệu ứng tuyệt vời đến kết quả SEO nhưng nó là công việc mà bạn không thể bỏ qua.

Rất mong rằng bài viết vừa rồi đã mang lại những thông tin hữu ích dành cho bạn. Ngoài ra, tôi còn chia sẻ nhiều kiến thức SEO hữu ích khác mà bạn có thể tham khảo thêm tại: https://seomentor.vn/tu-hoc-seo

Sau cùng, xin chúc các bạn thành công. Cảm ơn vì đã theo dõi bài viết này.

Nguồn tham khảo: https://www.gotchseo.com/404-error/

Write A Comment