Tự Học Làm SEO

Tất tật về lỗi trong Webmaster tool mới nhất 2021

Pinterest LinkedIn Tumblr

Khi sử dụng Google Webmaster tool sẽ có rất nhiều lỗi hay gặp như trạng thái chỉ mục, các chỉ trang, kết nối máy chủ…rất là nhiều thông tin rắc rối. Nhưng qua thời gian dài làm việc với Webmaster tool mình đã rút ra những kinh nghiệm thực tế và giờ đây sẽ chia sẻ với bạn.

Những thông tin ít ỏi này, hi vọng sẽ giúp bạn đỡ gặp lỗi với công cụ này.

Cùng hoaidoan.vn liệt kê lỗi hay gặp và cách xử lý trên google webmaster tool nào.

Trạng thái chỉ mục (index status)

Index status là một module trong Google Webmaster Tools để hiển thị tổng số trang được lập chỉ mục trong một thời gian 90 ngày.

Giảm lập chỉ mục các trang?

Giảm lập chỉ mục các trang?

Nếu số lượng các trang được lập chỉ mục trong GWT của mọi người giảm, thì đó là một chỉ số báo rằng trên các trang web của mọi người đang có gì đó ngăn chặn việc thu thập dữ liệu hoặc có các trang nhất định không được lập chỉ mục của Google.

Điều này có thể là kết quả của những điều sau đây:

  • Lỗi trang web
  • Cài đặt robots.txt
  • Hình phạt của Google

– Lỗi trang web (site errors)

Lỗi trang web trong GWT tham khảo lỗi ngăn không cho trình thu thập truy cập trang web. Những lỗi này bao gồm các vấn đề DNS, kết nối máy chủ (server bị down hoặc Google là bị chặn) hoặc do tìm nạp file robots.txt.

Lỗi trang web (site errors) cũng được hiển thị trong phần lỗi Thu thập thông tin (Crawl Errors) của GWT

Lỗi trang web ở trên cùng của module Crawl Errors

Ba loại lỗi trang web được hiển thị trong tab ở trên cùng. Các tab sẽ có một dấu tích màu xanh lá cây nếu không có lỗi nhưng nếu tìm thấy hoặc một dấu chấm than màu đỏ thì nó là lỗi. Click vào từng tab để hiển thị các lỗi cụ thể.

3 loại lỗi trong site errors

+ Lỗi DNS

Lỗi DNS được tạo ra khi Google không thể nhận ra được hostname của một site hoặc request time out.

+ Kết nối máy chủ (sever connectivity)

Lỗi kết nối máy chủ xảy ra khi Google đang gặp khó khăn khi kết nối với máy chủ, mất kết nối thành lập.

+ Tìm nạp Robots.txt (robot.txt fetch)

Lỗi tìm nạp Robots.txt được gây ra bởi các tập tin robots.txt không phản hồi 200 hoặc 404. Nếu Google không thể xác nhận có hay không một tập tin robots.txt tồn tại, nó sẽ trì hoãn việc thu thập dữ liệu các trang web để giảm thiểu nguy cơ thu thập dữ liệu và lập chỉ mục nội dung mà bị hạn chế bởi các tập tin robots.txt.

Bộ kiểm tra robot.txt (robot.txt tester )

Module này bao gồm một tổng quan về các tập tin robots.txt và cho phép nó được sửa đổi và thử nghiệm. Nó không sửa đổi các tập tin robots.txt thực tế. Vì vậy, nếu cần thiết, hãy chắc chắn để cập nhật các tập tin robots.txt thực tế trên máy chủ của mọi người

Tác vụ thủ công (manual actions)

Tác vụ thủ công là những hình phạt được áp dụng sau khi xem xét các tác vụ .Hình phạt thì tùy vào tội của trang web sẽ áp dụng trên từng trang hay toàn trang web.

Tác vụ thủ công

Một khi vấn đề của mọi người đã được giải quyết, mọi người hãy gửi một yêu cầu xem xét lại cho Google để thoát khỏi nó.

Nhắm mục tiêu quốc tế (International Targeting)

Nhắm mục tiêu đến đối tượng của mọi người dựa trên cài đặt vị trí và ngôn ngữ,đôi khi mọi người sẽ gặp phải những dòng sau đây: “Trang web của bạn không có thẻ hreflang. Google sử dụng thẻ hreflang để khớp tùy chọn ngôn ngữ của người dùng với đúng biến thể trang của bạn. Mọi người hãy thêm thẻ hreflang sẽ ok ngay thôi

Tăng lập chỉ mục các trang??

Nếu số trang đã tăng lên, điều này có nghĩa trang được lập chỉ mục của mọi người đang bị bão hòa với các trang khác. Những trang này thường là kết quả sau đây:

  • Lỗi URL
  • Các yếu tố khác được dẫn đến trùng lặp URL được tạo ra trên trang web

Giải quyết các trang tăng rất quan trọng vì nó đảm bảo các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu và lập chỉ mục nội dung có giá trị thay vì lãng phí băng thông cho các trang lỗi của mọi người.

Lỗi URL (URL errors)

Lỗi URL

Lỗi URL nằm trong các module lỗi Thu thập thông tin (Crawl errors), giống như lỗi trang web. Lỗi URL cung cấp các ví dụ cụ thể của URL với các lỗi của trang web

Đầu tiên, chọn tab tương ứng với các lỗi cụ thể. Sau đó, nhìn bên dưới bảng xếp hạng cho các URL cụ thể. Bấm vào url lỗi sẽ ra các chi tiết về các lỗi

Bấm vào các url báo lỗi

Cụ thể về một URL lỗi được liệt kê dưới đây

Click vào một URL cụ thể sẽ cung cấp chi tiết về lỗi

Có thể có nhiều nguyên nhân. Một vài ví dụ những sai sót trong các CMS tạo ra các URL với các lỗi hoặc sự gia tăng các liên kết bên ngoài để URL không tồn tại trên trang web.

Cải tiến HTML (HTML Improvements)

Cải tiến HTML hiển thị bất kỳ vấn đề với thẻ tiêu đề và mô tả meta trùng lặp, dài và ngắn, thiếu. Mình khuyên mọi người nên chú ý đến các thẻ trùng lặp.

Cải tiến HTML trong GWT

Các chỉ số về các thẻ trùng lặp này sẽ là một hồi chuông cảnh tỉnh sự gia tăng của các trang trùng lặp dễ dẫn đến các hình phạt của Google.

Bên trên là những lỗi mình thường xuyên gặp trong quá trình làm việc. Nếu bạn gặp lỗi nào khác ngoài những lỗi trên hãy để lại bình luận bên dưới mình sẽ cập nhật để mọi người cùng biết. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết sắp tới.

Nguồn: Tham khảo từ Anh Nguyễn Tiến Anh

Write A Comment