Tự Học Làm SEO

Spam Traffic từ đâu có và làm sao chặn nó?

Pinterest LinkedIn Tumblr

Gần đây mình được hỏi rất nhiều về những traffic rác từ nguồn giới thiệu ở các trang xấu nước ngoài và làm sao để loại bỏ nó trong Google Analytic.

Chính vì thế mình cũng giật mình ngay lập tức đi soi analytic hệ thống của mình và nhận thấy ngày càng có nhiều traffic rác hiển thị trong analytic. Thông thường traffic từ bot theo mình biết thì chúng không hiện lên trong analytics, nhưng mấy con bot vớ vẩn này lại được hiển thị từ nguồn giới thiệu.

Khi đó mình click vào đường dẫn giới thiệu thì nó chuyển hướng đến một trang vớ vẩn mà chẳng có cái link nào của mình ở đó cả, điều này khá quan ngại.

Lúc đầu thì mình cũng khá bực mình, nhưng nghĩ lại thì nó không ảnh hưởng tới mình kiểu như muỗi đốt inox.

Sau đó, mình nhận ra rằng điều này gây ra một vấn đề mới phức tạp hơn. Vì các site của khách hàng mình cũng bị nâng traffic lên so với traffic thực trong ngày, mà khách thực hiện chuyển đổi thì vẫn không tăng có thể bị khách hàng đánh giá là không hiệu quả vì dùng traffic ảo lừa dối khách hàng.

Cũng thêm 1 vấn đề là bounce rate của những traffic này là 100% nên chúng ảnh hưởng chung đến bounce rate tổng quan, điều này rất không tốt cho site.

Tại sao điều này xảy ra?

lam sao phat hien free traffic
Ảnh minh họa Free traffic

Trước kia một số SEOer tin rằng nó sẽ giúp Google xếp hạng trang web của họ, họ nghĩ rằng cứ có traffic về thì Google sẽ đánh giá cao và người dùng tin tưởng, không cần biết nguồn từ đâu.

Một khả năng khác theo mình là cơ số spammer dùng traffic bẩn từ web họ đến site mọi người và khi mọi người thấy nó trong analytic và kiểm tra trang web của họ. Đầu tiên là họ có thể hiểu được traffic sạch từ mọi người để ăn tiền adsense, hoặc là họ có thể kiếm được tiền từ mọi người nếu họ là người bán sản phẩm, dịch vụ.

Thủ phạm gây ra những nguồn traffic bẩn này : Semalt & buy-cheap-online…

Một trong những kẻ gây ra rắc rối liên quan đến traffic bẩn này đó là semalt, thật sự thì semalt là một công cụ check từ khóa khá chuyên nghiệp tuy nhiên không thể công bù cho tội ở đây.

Tiếp đó kẻ phiền toái nữa là buy-cheap-online. Họ điều hướng dẫn đến buy-cheap-online. info trang bán hàng của họ điều này cũng là chiêu thức marketing nhưng hơi bẩn, nó ảnh hưởng đến người khác.

Đáng buồn là theo mình thấy sắp tới anh em sẽ dùng chiêu trò với traffic rác này nhiều hơn nữa trong tương lai.Vì hiện tại Google vẫn còn báo cáo chúng trong analytics thì vẫn còn các quản trị web hay người dùng click ngược lại xem chúng.

free traffic tu nuoc ngoai
Chặn Free Traffic

Làm thế nào để xác định Traffic rác

Nó không phải quá khó khăn để xác định traffic spam. Trước hết mọi người hẳn sẽ chưa bao giờ nghe nói về họ và khi mọi người truy cập vào trang web của họ thì trang web ấy không có link trỏ về trang web của mọi người.

Cách khác để mọi người phát hiện ra traffic rác

Là những báo cáo traffic về từ website lạ trong Google Analytics với bounce rate 100% và làm sai lệch số liệu thống kê. Time on site từ web đó về web của mọi người bằng 0 có nghĩa là chúng là kẻ gửi traffic rác.

Họ cũng sẽ có nhiều tên miền phụ. Ví dụ semalt. com sẽ có một loạt các số ở phía trước. Hoặc đôi khi semalt.semalt.com.

Làm thế nào để Block traffic rác

  1. Theo như hiện tại mình áp dụng thì cơ bản có 3 cách để xử mấy em xinh tươi này:
  2. Tự tin về code thì mọi người xử chúng bằng file .htacccess
  3. Nếu dùng linux có thể cấu hình iptables hoặc csf để chặn ip & domain của spam traffic đó.
  4. Tiếp đến có thể xử bằng bộ lọc của Google analytic
  5. Cuối cùng nếu mọi người dùng wordpress thì có thể xử bằng Plugin wp-Ban để chặn

Htaccess thì chỉ cần nhờ mấy cậu coder ở cty mọi người là xong

Nếu dùng linux có thể cấu hình iptables hoặc csf để chặn ip & domain của spam traffic đó.

Nếu mọi người đang như mình không giỏi code hoặc lười vọc code thì có thể chặn nó thông qua các bảng quản trị trong Analytics.

phat hien spam traffic
Hướng dẫn block traffic rác

– Còn nếu mọi người dùng wordpress thì có thể xử bằng Plugin wp-Ban để chặn

Bước 1. Tải về, cài đặt và Activate WP-Ban.

xu ly spam traffic
Plugin wp-ban chuyên chặn traffic rác

Bước 2. Thêm các tên miền thư rác được giới thiệu vào mục Banned Refererz

spam traffic
Ban domain spam traffic

Mọi người có thể chặn IPs hay web tùy mọi người nhưng mình lưu ý 1 chút là hãy cẩn trọng xem xét kỹ trước khi chặn, vì nếu sai lầm mọi người sẽ lãnh hậu quả khá lớn là mất hết traffic đấy.
Bên trên là những cách chặn spam traffic hiệu quả mà mình đã áp dụng, hi vọng bạn có thể theo dõi và thực hiện được. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết sắp tới. Chúc bạn thành công!

Nguồn: Tham khảo từ Anh Nguyễn Tiến Anh

Write A Comment