Tự Học Làm SEO

Tổng quan duy nhất về Webmaster Tool cho dân SEO

Pinterest LinkedIn Tumblr

Là dân SEO hẳn mọi người ai cũng biết về Google webmaster tools, nhưng chắc có mấy ai còn rảnh thời gian tìm hiểu hết về nó. Hôm nay rảnh nên mình muốn chia sẻ một ít kiến thức để những bạn SEO mới có thêm kỹ năng với google webmaster tool và mình xin tổng quan lại cho máu, có gì sai sót mọi người góp ý nhé. Cùng hoaidoan.vn theo dõi ngay và luôn nào!

Xác minh trang web

Trước khi bạn có thể truy cập bất kỳ dữ liệu trên trang web của bạn, bạn phải chứng minh rằng bạn là một đại diện có thẩm quyền của trang web. Điều này được thực hiện thông qua một quá trình xác minh.

Có năm phương pháp chính xác minh

 • Tải lên tập tin HTML. Google cung cấp cho bạn một tệp tin, bạn chỉ cần up lên thư mục gốc trang web của bạn. Sau đó, bạn chỉ cần nhấp vào nút xác minh và bạn sẽ có quyền truy cập vào dữ liệu của bạn GWT cho trang web này.
 • Tag HTML. Click vào tùy chọn này sẽ cung cấp cho bạn một meta tag mà bạn có thể chèn vào phần đầu của trang chủ của bạn. Một khi nó ở đó, nhấn vào nút kiểm tra xem dữ liệu GWT của bạn. Một mục cần lưu ý về việc sử dụng phương pháp này xác minh là nó có thể cho các từ khóa được vô tình xóa trong một cập nhật cho trang chủ, mà sẽ dẫn đến thu hồi xác minh, nhưng Kích hoạt ổ đĩa thẻ và nhấp xác minh một lần nữa sẽ khắc phục điều đó .
 • Nhà cung cấp tên miền. Chọn Tên nhà cung cấp tên miền của bạn từ danh sách thả xuống và Google sẽ cung cấp cho bạn một hướng dẫn từng bước để xác minh cùng với một mã thông báo bảo mật duy nhất để bạn có thể sử dụng.
 • Google Analytics. Nếu tài khoản Google mà bạn đang sử dụng cho GWT là cùng một tài khoản như cho GA (giả sử bạn đang sử dụng GA như giải pháp phân tích của bạn), là một quản trị viên trên tài khoản GA, và bạn đang sử dụng mã theo dõi không đồng bộ (với mã là ở phần đầu của trang chủ của bạn), sau đó bạn có thể xác minh trang web theo cách này.
 • Google Tag Manager. Tùy chọn này cho phép bạn sử dụng Tag quản lý Google để xác minh trang web của bạn.

Bảng điều khiển

Bây giờ bạn đã được xác minh, bạn có thể đăng nhập và bắt đầu kiểm tra các dữ liệu cho trang web của bạn.

Màn hình đầu tiên bạn sẽ thấy là bảng điều khiển. Điều này cung cấp cho bạn một cái nhìn nhanh chóng vào một số các thông tin cần thiết cho trang web của bạn, cùng với bất kỳ tin nhắn mới từ Google. Chúng tôi sẽ giới thiệu mỗi widget hiển thị ở đây trong phần riêng của họ.

Thông báo của Google cho quản trị web

Khi Google muốn giao tiếp với một quản trị trang web, đây là nơi họ sẽ làm như vậy. Có thể có tin nhắn thông báo cho bạn rằng bạn đã trang bị nhiễm phần mềm độc hại, rằng họ đã phát hiện một số lượng lớn các trang trên trang web của bạn, có thể là một dấu hiệu của các vấn đề khác, hoặc thậm chí chỉ cần một thông báo rằng cài đặt WordPress của bạn thực sự cần được cập nhật để loại bỏ khả năng của bất cứ ai khai thác lỗ hổng bảo mật đã được biết đến trong nền tảng đó.

Không phải tất cả các tin nhắn là xấu. Ngoài ra còn có khả năng bạn sẽ nhận được một trong những chúc mừng bạn về sự gia tăng lưu lượng truy cập đến một hoặc nhiều trang web của bạn.

Thiết lập

Nhấp vào biểu tượng bánh răng ở phía trên bên phải cung cấp cho bạn truy cập vào các công cụ thường trú trước đây trong mục menu Configuration.

Tuỳ chọn Search console

Ở đây bạn có thể chỉ định cho dù bạn muốn nhận được một tiêu hóa hàng ngày của các tin nhắn, và các tài khoản email mà bạn muốn họ gửi đến.

Thiết lập trang Web

Ở đây bạn có thể nói với Google một số điều về trang web của bạn nếu bạn không thể nói với họ theo những cách khác.

Ví dụ, nếu bạn có một trang web com. Tổ chức tại Duluth, nhưng nó nhắm mục tiêu đến Vương quốc Anh, không có quá nhiều tín hiệu để các công cụ tìm kiếm mà đó là ý định của bạn. Trong tab này, bạn có thể thiết lập mục tiêu địa lý của bạn đến Vương quốc Anh, trong đó thông báo cho Google về ý định của bạn cho trang web này.

Bạn cũng có thể thiết lập tên miền ưa thích của bạn – cho dù bạn muốn trang web để hiển thị trong kết quả tìm kiếm với www hoặc không có www. Hầu hết các trang web sẽ chuyển hướng từ một đến khác, hoặc chứa các thẻ kinh điển, mà sẽ ngăn cản sự cần thiết phải thiết lập này ở đây, nhưng nếu bạn không có khả năng đó, đây là cách của bạn nói với Google.

Các tùy chọn tốc độ thu thập dữ liệu cho phép bạn để làm chậm tốc độ thu thập dữ liệu của Google nhện. Bạn sẽ chỉ thực sự làm được điều này nếu bạn chứng kiến ​​các vấn đề máy chủ do bọ của Google, phần lớn bạn sẽ cho phép Google tìm ra những gì tỷ lệ thu thập dữ liệu chính xác là dành cho trang web của bạn dựa trên cách bạn thường xuyên bổ sung và cập nhật nội dung.

Thay đổi địa chỉ

Nếu, nhân dịp hiếm hoi mà bạn sẽ làm như vậy, bạn quyết định di chuyển toàn bộ trang web của bạn để một tên miền mới, đây là nơi mà bạn cho Google biết.

Một khi bạn đã thiết lập trang web mới của bạn, vĩnh viễn chuyển nội dung từ trang web cũ tới mới của bạn bằng cách sử dụng chuyển hướng 301, bổ sung và xác minh trang web mới của bạn trên GWT, sau đó bạn đến với tùy chọn này và thông báo cho Google về việc di chuyển.

Điều này sẽ giúp các chỉ số được cập nhật hơi nhanh hơn nếu Google đã chỉ tự động phát hiện và làm theo 301s.

Google Analytics

Nếu bạn muốn để có thể xem dữ liệu GWT của bạn trong Google Analytics (GA), bạn có thể sử dụng công cụ này để kết hợp một trang web với một tài khoản GA. Đơn giản chỉ cần chọn bất kỳ tài khoản GA hiện đang liên kết để liên kết nó với trang web này. Bạn không nên có một tài khoản GA, bạn có tùy chọn để tạo ra một đây.

Người sử dụng và chủ sở hữu trang web

Ở đây bạn có thể thấy một danh sách tất cả người dùng có thẩm quyền về tài khoản, và mức độ cho phép. Một người sử dụng mới có thể được thêm ở đây nếu cần.

Chủ sở hữu có quyền truy cập tất cả các mục trên trang web.

Người dùng với “Full” cho phép có thể làm tất cả mọi thứ ngoại trừ thêm người dùng, liên kết tài khoản GA, và thông báo cho Google thay đổi địa chỉ.

Người sử dụng với “hạn chế” cho phép có hạn chế giống như những người có “đầy đủ” cho phép cộng sau đây: họ chỉ có khả năng xem trên dữ liệu cấu hình, không có thể gửi bản đồ website hoặc gỡ bỏ yêu cầu URL, không có thể gửi URL, không thể nộp đơn yêu cầu xem xét lại, và chỉ có khả năng để xem các lỗi thu thập dữ liệu và các thông báo phần mềm độc hại (họ không thể đánh dấu bất kỳ của họ là cố định).

Thông tin chi tiết xác minh

Điều này cho phép bạn nhìn thấy bất kỳ vấn đề xác minh / thành công.

Các liên kết

Phần này cho phép bạn liên kết tài khoản Google khác nhau với tài khoản GWT của bạn, để họ có thể được chỉ định là chính thức kết nối với tài khoản / trang web. Họ không thể nhìn thấy bất kỳ dữ liệu trong GWT, nhưng họ có thể thực hiện hành động thay mặt cho trang web của bạn (ví dụ, tạo một tài khoản YouTube chính thức của trang web, hoặc gửi bài đến Google+ thay mặt cho các trang web thông qua một tài khoản liên quan).

Để thêm một người sử dụng liên kết, chỉ đơn giản là:

 • Click vào nút “Thêm người dùng mới”.
 • Nhập địa chỉ email liên kết với tài khoản bạn đang liên kết.
 • Chọn loại liên kết mà bạn muốn.
 • Nhấp vào “Add”.

Liên kết trang Google+, nếu nó cùng một tài khoản trên GWT và Google+, bạn đang thực hiện.Nếu bạn đang sử dụng tài khoản khác nhau:

 • Điều hướng đến trang Google+.
 • Nhấn vào nút hồ sơ trên bên trái.
 • Nhấp vào “About” trong phần liên kết.
 • Thêm một liên kết đến trang web.

Giao diện tìm kiếm

Nhấp vào i biểu tượng ở trình đơn tùy chọn này cung cấp một phân tích các yếu tố khác nhau của một trang kết quả tìm kiếm (SERP).

Dữ liệu có cấu trúc

Ở đây bạn có thể xem thông tin về tất cả các dữ liệu có cấu trúc yếu tố mà Google đặt trên trang web của bạn, cho dù họ đang từ schema.org hoặc vi định cũ.

Công cụ đánh dấu dữ liệu

Công cụ đánh dấu dữ liệu cho phép bạn để giúp Google xác định một số loại dữ liệu có cấu trúc trên các trang mà không cần mã để thực sự được thực hiện.

Cải tiến HTML

Đây là nơi mà GWT sẽ thông báo cho bạn về các vấn đề với tiêu đề của bạn và thẻ mô tả. Như tiêu đề và mô tả phải là duy nhất cho mỗi trang và phải nằm trong phạm vi nhất định chiều dài ký tự, phần này chỉ ra nơi bạn có vấn đề có thể và cần được sửa chữa.

Ví dụ, nếu tất cả các trang có từ khóa của bạn có mô tả giống nhau, sau đó bạn không nói cho công cụ tìm kiếm nhiều về những gì trên những trang đó.

Cách nhấp chuột qua trên bất kỳ các lỗi này sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan mô tả nhiều lỗi và cũng sẽ cung cấp cho bạn một danh sách các trang mà lỗi được phát hiện.

Liên kết trang web

Bất cứ khi nào Google xác định rằng trang web của bạn là một cơ quan cho một từ khóa cụ thể mà họ sẽ cho một tập hợp các liên kết dưới đây liên kết chính, chỉ vào những gì họ tin là các liên kết quan trọng nhất trên trang đó. Theo thời gian họ sẽ thấy một liên kết mà bạn không đặc biệt muốn được nổi lên, và đây là nơi mà bạn sẽ khắc phục vấn đề đó.

Trong khi bạn không thể xác định các trang thực tế mà bạn muốn hiển thị trong các liên kết trang web (mà có thể quá mở để lạm dụng), bạn có thể chỉ định trang bạn muốn gỡ bỏ. Chỉ cần nhập URL của trang với các liên kết trang web (không phải luôn luôn chỉ là trang chủ), và sau đó gõ vào địa chỉ URL của liên kết trang web mà bạn muốn được loại bỏ.

Lưu ý là URL sai lầm sau đó có thể bị loại ra khỏi hiển thị trong các liên kết trang web cho một thời gian nhất định, nhưng có thể trở lại tại một số điểm trong tương lai (bất cứ lúc nào sau 90 ngày kể từ lần truy cập trước của bạn đến trang liên kết trang web) nếu nó vẫn còn xuất hiện để được một mắt xích quan trọng trên trang đó, vì vậy bạn có thể muốn định kỳ xem liên kết trang web của bạn.Cũng lưu ý rằng Google đã đặt một giới hạn là 100 trên số bãi nhiệm bạn có thể có hoạt động cho một trang web cụ thể.

Tìm kiếm traffic

Tìm kiếm câu hỏi

Ở đây bạn có thể có được một cái nhìn tổng quan của các từ khóa hàng đầu mà trở lại một trang từ trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm. Lưu ý các dữ liệu hiển thị ở đây được thu thập theo một cách hơi khác nhau từ nền tảng phân tích của bạn, bao gồm GA, vì vậy tôi không mong đợi số lượng chính xác để kiểm đếm.

Điều này không chỉ cung cấp cho bạn một ý tưởng của các từ khóa giao thông lái xe hàng đầu cho trang web của bạn, số lần hiển thị và nhấp chuột, và do đó tỷ lệ nhấp chuột (CTR), và vị trí trung bình mà trang của bạn được xếp hạng cho rằng truy vấn cụ thể .

Bạn cũng có thể xem cùng một dữ liệu của trang chứ không phải là theo từ khóa. Điều này cho thấy bạn các trang giao thông tạo hàng đầu trên trang web của bạn, và có lẽ sẽ giúp bạn xác định những người mà bạn nên tập trung vào việc tối ưu hóa, như một máy phát điện lưu lượng truy cập cao ở vị trí thứ 11 sẽ là một máy phát điện lưu lượng truy cập cao hơn nhiều trong tám.

Liên kết đến trang web của bạn

Phần này cho biết các lĩnh vực liên kết đến bạn nhiều nhất, cùng với nội dung nhất được liên kết đến bạn. Trong khi rất có thể bạn sẽ không nhìn thấy tất cả các liên kết mà Google tìm thấy cho trang web của bạn, bạn sẽ thấy nhiều hơn nếu bạn đã đi vào google.com và thực hiện một tìm kiếm cho “link:. Yoursite.com”

Liên kết nội bộ

Ở đây bạn có thể thấy trên 1.000 trang trên trang web của bạn được sắp xếp theo số lượng các liên kết nội bộ để những trang đó. Nếu bạn có một số lượng nhỏ của các trang trên trang web của bạn, bạn có thể đảo ngược thứ tự sắp xếp bằng cách nhấp vào tiêu đề Liên kết.

Bất kỳ trang nào cho thấy không liên kết nội bộ đã bị mồ côi và phải nên liên kết đến từ một nơi nào đó trên trang web của bạn, hoặc chuyển hướng đến một trang thích hợp nếu họ trang di sản cũ.

Tác vụ thủ công

Đây là nơi mà Google sẽ thông báo cho bạn về bất kỳ hình phạt dẫn cụ thể trang web toàn hoặc phần / trang mà họ đã áp dụng cho trang web của bạn.

Google Index

Tình trạng chỉ số

Các trạng Index cho phép bạn theo dõi tình trạng của trang web của bạn trong chỉ mục của Google. Bao nhiêu trang được hiển thị như là họ được lập chỉ mục? Được có bất kỳ xu hướng đáng lo ngại? Bạn đã vô tình chặn phần lớn các trang web của bạn từ Googlebot? Đây là một nơi tuyệt vời để có được câu trả lời cho những câu hỏi và nhiều hơn nữa.

Từ khóa nội dung

Phần này hiển thị các từ khóa phổ biến nhất được tìm thấy bởi các trình thu thập Google vì nó lái trang web của bạn. Một điều cần giữ một mắt trên đây là nếu bạn thấy bất ngờ, từ khóa không liên quan hiển thị, đó thường là một dấu hiệu cho thấy trang web của bạn có thể đã bị hack và từ khóa ẩn đã được tiêm vào các trang của bạn.

Loại bỏ URL

Nếu bạn nhận được một lệnh ngừng và thư từ bỏ một luật sư đòi hỏi bạn loại bỏ một trang từ trang web của bạn, nếu bạn vô tình phá vỡ một lệnh cấm vận tin tức, hoặc phát hành một cáo phó trong khi người đó vẫn còn thở, bạn sẽ rất có thể muốn để có được trang đó khỏi Google càng sớm càng tốt.

Bước đầu tiên là một trong hai loại bỏ các trang riêng của mình hoặc 301 nó ở nơi khác để nó không thể được thu thập và lập chỉ mục. Điều này ngăn cản người sử dụng và thu thập từ nhận được với nó, nhưng URL sẽ vẫn có trong chỉ mục, và trang web vẫn có thể được tìm thấy trong bộ nhớ cache. Đó là nơi mà công cụ này có in

Nhập URL mà bạn muốn loại bỏ, nhấn tiếp tục, sau đó chọn xem bạn có muốn loại bỏ khỏi kết quả tìm kiếm và bộ nhớ cache, chỉ từ bộ nhớ cache hoặc nếu bạn muốn loại bỏ toàn bộ thư mục. Nhấn Gửi Yêu cầu thêm nó vào hàng đợi loại bỏ. Thông thường yêu cầu này sẽ được xử lý trong hai đến 12 giờ.

Thu thập thông tin

Lỗi trang web

Đây là nơi bạn tìm hiểu về các lỗi mà Google đã phát hiện khi thu thập trang web của bạn trong 90 ngày qua. Đây là một công cụ vô giá vì nó hoàn toàn có thể giúp bạn xác định một loạt các vấn đề trên trang web của bạn, từ các lỗi máy chủ để trang bị mất, và các lỗi ở giữa.

GWT cho bạn thấy số lượng các lỗi, liệt kê các trang, và cho thấy một đồ thị của tính của bạn theo thời gian cho rằng lỗi cụ thể để bạn có thể nhìn thấy cho dù đó là một sự thay đổi dần dần hoặc một sự xuất hiện đột ngột hơn (có lẽ một sự thúc đẩy đang gây ra lỗi không lường trước với một phần của trang web mà không ai để ý).

Phần này phải là một cổng thường xuyên của cuộc gọi, khi bạn giữ một mắt ra cho bất kỳ vấn đề mới có thể được ảnh hưởng đến thu thập dữ liệu của trang web của bạn. Nếu trang web của bạn chỉ có sự hiện diện của điện thoại di động hoặc là trong Google News, bạn sẽ thấy các tab dành riêng cho bất kỳ lỗi nào thu thập dữ liệu cụ thể cho sản phẩm đó.

Số liệu thống kê thu thập dữ liệu

Phần số liệu thống kê thu thập dữ liệu cung cấp cho bạn một ý tưởng về cách nhanh chóng các trình thu thập có thể đọc các trang trên trang web của bạn. Gai là để được mong đợi ở đây, nhưng nếu bạn nhìn thấy một giọt duy trì trong các trang thu thập thông tin, hoặc một cành duy trì trong thời gian tải một trang, hoặc trong kích thước của một trang, thì đó là một dấu hiệu cho thấy bạn nên có một cái nhìn và xem những gì thay đổi trên trang web của bạn – có lẽ bạn thêm một mô-đun đối tác mới đó là tạo ra một bổ sung lớn hơn dự kiến ​​để các dấu chân trên trang web của bạn.

Tìm nạp như Google

Đây là nơi mà về cơ bản bạn có thể xem các trang của bạn như Google nhìn thấy chúng. Họ sẽ trở lại phản ứng HTTP, ngày và thời gian, và mã HTML, bao gồm cả 100KB đầu tiên của văn bản rõ ràng trên trang.

Đây là một cách tuyệt vời của xác minh rằng các trình thu thập Google thấy trang như bạn mong đợi nó (nhớ thu thập được cho thấy cùng một trang như người dùng sẽ nhìn thấy), và có những liên kết ẩn bên ngoài không tiêm trên trang.

Nếu trang trông như thế nào bạn mong đợi nó, sau đó bạn có thể gửi nó vào chỉ số. Bạn được phép 500 lần nạp / đệ trình một tuần, và 10 đệ trình trang được liên kết mỗi tuần (gửi một trang web và tất cả các trang liên kết đến nó cùng một lúc).

Bộ kiểm tra robots.txt

Phần này là nơi để kiểm tra robots.txt hiện tại của bạn chống lại bất kỳ trang nào trên trang web của bạn để xác minh xem họ có thể được thu thập thông hay không. Bạn cũng có thể kiểm tra sửa đổi robots.txt của bạn để xem liệu họ sẽ làm việc như bạn dự đoán đối với các trang khác nhau trên trang web của bạn.

Sơ đồ trang web

Đây là nơi bạn có thể truy cập tất cả các thông tin về bản đồ website GWT đã được thông báo. Để thử nghiệm một sơ đồ trang web, nhấp vào nút sitemap thêm / kiểm tra, và GWT sẽ thông báo cho bạn nếu đồ dường như là hợp lệ. Nếu có, sau đó chỉ cần thêm các đồ bằng cách sử dụng thủ tục tương tự, ngoại trừ cách nhấn vào nút add sitemap.

Lưu ý rằng giao diện mặc định ở đây là để chỉ hiển thị các sơ đô web mà bạn đã thêm vào. Để xem những người đã được thêm vào bởi người sử dụng có thẩm quyền khác trên tài khoản bấm vào “tất cả” tab.

Trang cho bạn thấy sơ đô web mà bạn đã gửi, số lượng trang mà họ tìm thấy trong từng, và số lượng các trang mà họ đã lập chỉ mục. Bạn cũng có thể thấy khá rõ ràng nếu có bất kỳ vấn đề mà họ đã phát hiện trong bản đồ website của bạn. Chỉ cần nhấp vào liên kết để xem cảnh báo tất cả.

Các thông số URL

Với việc giới thiệu và sử dụng thẻ kinh điển, tính năng này không được sử dụng nhiều như nó được sử dụng để được. Những gì nó làm là nó cho phép bạn chỉ định URL chuỗi truy vấn các thông số mà không cần được xem xét khi kiểm tra URL trên trang web để xác định URL duy nhất.

Ví dụ, nếu bạn đã có một tham số theo dõi mà bạn sử dụng cho một chiến dịch cụ thể, sau đó các trang rõ ràng là cùng một trang chính xác như khi nó đến mà không có tham số theo dõi. Nhập các thông số theo dõi ở đây cho Google rằng họ nên bỏ qua các tham số theo dõi khi nhìn vào URL.

Các vấn đề bảo mật

Nếu Google phát hiện bất kỳ phần mềm độc hại hoặc các vấn đề bảo mật khác trên trang web của bạn, đây là nơi mà họ sẽ liệt kê nó ra (nó cũng sẽ xuất hiện trong các thông điệp phần). Nếu bạn thấy một trang ở đây bạn sẽ muốn có được nó cố định càng sớm càng tốt và bấm vào “Yêu cầu một đánh giá” nút đó sẽ được hiển thị ở đây.

Tài nguyên khác

Phần này bao gồm các liên kết đến các công cụ ở bên ngoài của GWT, nhưng đang quan tâm đến quản trị web, chẳng hạn như các công cụ kiểm tra cấu trúc dữ liệu, cho phép quản trị web để kiểm tra việc triển khai sơ đồ của mình, các dữ liệu có cấu trúc đánh dấu người trợ giúp , và những người khác.

Bên trên là những kiến thức thực tế thông qua quá trình làm việc của mình rút ra được, giờ đây chia sẻ với bạn, hi vọng sẽ giúp ích cho anh em SEOer. Cùng vì cộng đồng SEO mạnh mẽ. Nếu thấy bài viết ý nghĩa và bổ ích đừng quên chia sẻ với mọi người nhé.

Nguồn: Tham khảo từ Anh Nguyễn Tiến Anh

Write A Comment